interview

posted on 16 May 2009 11:22 by fonpluie

เทคโนโลยีในงานศิลป์ วชิราภรณ์ เย็นชัยสิทธิ์
รายงานโดย :ณัฐพล ช่วงประยูร:
วันพฤหัสบดีที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2552
ลา ปลุย (La Pluie) ศัพท์ฝรั่งเศส หมายถึง ฝน แม้วันนี้ครึ้มฝน แต่ไม่ยักตกมาให้ฉ่ำใจ มีแต่ ลา ปลุย นิกเนมในงานภาพประกอบของสาววัย 23 ปี


ฝน-วชิราภรณ์ เย็นชัยสิทธิ์ นักวาดภาพประกอบและอาจารย์สอนกราฟฟิก แขกรับเชิญน่ารักหน้า 5 ฉบับนี้

หลังจากเรียนจบคณะอักษรศาสตร์ สาขาการละคร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ความถนัดด้านการออกแบบคอสตูม และหัวใจรักงานศิลปะแขนงการวาดและตกแต่งภาพของ ลา ปลุย หรือ วชิราภรณ์ ก็ชัดแจ้งขึ้นเรื่อยๆ เธอค้นพบว่าตัวเองหลงใหลงานวาดภาพเบื้องต้น และตกแต่งงานกราฟฟิกด้วยการใช้เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือ จนมีโอกาสเริ่มต้นงานภาพประกอบให้นิตยสารหลายฉบับ กระทั่งเป็นครูสอนใช้โปรแกรมโฟโต้ ช็อป และอิลาสเตเตอร์ ให้กับสถาบันกราฟฟิก มู้ด อาร์ต แอนด์ ดีไซน์ สคูล ย่านหัวลำโพง

“ฝนทำหน้าที่สอนโฟโต้ ช็อป กับอิลาสเตเตอร์ แต่อาชีพฝนจริงๆ เป็นนักวาดภาพประกอบฟรีแลนซ์ จะออกแบบปก ทำพรีเซนเตชัน วาดรูปหน้างานอีเวนต์ ตามแต่ว่าจ้างมาค่ะ ที่ผ่านมาเคยวาดให้นิตยสารดิฉันพักหนึ่ง หลังจากนั้นก็วาดให้กับยู-พลัส แมกกาซีน และนิตยสารเล่มโปรด นอกจากนี้ยังมีงานออกแบบปกบางเล่มให้กับสำนักพิมพ์ อักขระบันเทิง ตะวันส่อง ซีเอ็ด และอมรินทร์”

เมาส์ปากกา

“จริงๆ ฝนเริ่มมาจากไม่ได้เก่งเรื่องวาด หรือเทคนิคการลงสีมากนัก แค่พอจะขีดเขียนได้ในตอนแรก เมาส์ปากกาอันนี้เป็นตัวช่วยที่ดี ฝนเริ่มใช้เมื่อ 2 ปีก่อน เริ่มจากวาดรูปก่อน หากเกิดข้อผิดพลาด เวลาลงสีน้ำ หรือน้ำมัน จะแก้ไขยาก แต่พอเริ่มใช้เมาส์ปากกาช่วยหลังจากร่างแบบ ไม่ต้องวาดทั้งหมดจริง เมาส์ปากกาช่วยเกลี่ย ช่วยวาด ทำให้เกิดเป็นงานอีกสไตล์หนึ่ง เพราะฟังก์ชันย้อนกลับได้ ปรับเทคนิคต่างๆ มาช่วยงาน รูปร่างลักษณะคล้ายปากกา 1 แท่ง จุดเด่นคือเราสามารถสร้างลายเส้นหนักเบา ขึ้นกับแรงกดของมือ ในโฟโต้ ช็อป จะมีฟังก์ชันสอดรับกัน จะดีไซน์ออกมาให้ฟุ้ง ใหญ่ขึ้น เล็กลงได้ งานของฝนเกือบทั้งหมดจะใช้เจ้าตัวนี้ และทำให้งานออกมาเป็นสไตล์ตัวเอง”

กล้องโพลารอยด์

“มีกล้องตัวนี้ทำให้พร้อมจะทำงานเสมอ เพราะเมื่อเราเห็นอะไรถูกใจก็ถ่ายออกมาแล้วดูทันที และนำโครงร่างของคน หรือสิ่งที่ต้องการมาสแกนลงเครื่องเพื่อทำงานในขั้นตอนต่อไป หลังๆ ฝนจะใช้รูปคนจริงมาเป็นพื้นสร้างชิ้นงาน จะได้รายละเอียดมากทีเดียว แต่จะออกมาเป็นแนวการ์ตูน”

พรินเตอร์ตัวเล็ก

“จะต่อยอดงานจากโพลารอยด์ ฝนเคยรับงานหนึ่ง งานปาร์ตี้ เรโทร ซิกตี เราก็นั่งหน้างานกับช่างภาพ เขาเก็บภาพเสร็จ ส่งมาให้ เราก็วาดภาพคนเข้างานจากไฟล์ แล้วก็พรินต์ออกมาได้ทันที ฉะนั้นเขาจะได้รูปเลยหลังเลิกงาน บางทีฝนมีนัดนอกสถานที่ ก็สามารถพรินต์งานให้ลูกค้าดูได้เลย”

โทรศัพท์มือถือ

“นอกจากรับสายเข้าและโทร.ออก ก็จะใช้เช็กเมล มีไวร์เลส ไม่ต้องเสียค่าต่ออินเทอร์เน็ต ก็เช็กเมลได้ตลอด ฟังก์ชันตารางนัดหมายและคอนแท็กลิสต์ มันละเอียดดีสำหรับไอโฟน ส่วนเวลาว่างอย่างตอนเดินทางก็มีเกมให้เล่น ขึ้นรถไฟฟ้านานๆ ไม่ต้องไปนั่งจ้องหน้าใคร หรือไม่ก็ฟังเพลงไปด้วย เพราะมีไอพอดในตัว ถ้าไม่มีมือถือคงเก้อเขินเกินไป ส่วนการติดต่องาน หรือคุยธุระก็มีอยู่ตลอดวัน เรียกว่าใช้โทรศัพท์คุ้มค่าค่ะ”

ทรัมไดรฟ์และโฮสต์

“ความจุ 2 กิกะไบต์ ใช้ขนส่งข้อมูลและเก็บงานต่างๆ ได้ แต่เดี๋ยวนี้ก็มีตัวช่วยเพิ่ม เว็บโฮสต์ อย่าง ยู เซ็น อิต ก็สามารถอัพโหลดข้อมูลฝากไว้ และให้คนมาโหลดสิ่งที่จะใช้จากตรงนั้นอีกที ไฟล์ส่วนใหญ่ที่ฝนมีก็หนักๆ ทั้งนั้น ไฟล์ภาพ ภาพประกอบ คอลัมน์ และเลย์เอาต์” 

โน้ตบุ๊กและคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ

“จะใช้วันละเป็นสิบชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 09.00-01.00 น. ถ้างานเยอะก็อยู่ดึก เกาะติดอยู่กับงานบนหน้าจอ ยิ่งตอนนี้ทำเว็บไซต์เล็กๆ ส่วนตัวด้วย เว็บสำเร็จรูป อาจจะหาปลั๊กอินดีๆ มาช่วยให้งานเราง่ายขึ้น สำหรับโน้ตบุ๊กจะใช้ที่ออฟฟิศ ส่วนคอมพ์ตั้งโต๊ะจะใช้ที่บ้าน โปรแกรมหลักๆ ที่เจอทุกวันคือ โฟโต้ ช็อป อิลาสเตเตอร์ และอินดีไซน์ค่ะ”

เทคโนฯกับการดำเนินชีวิต

“ฝนว่าเป็นเรื่องจำเป็นของยุคสมัยที่ต้องใช้ ต้องมี แต่เราควรจะแบ่งเวลาให้ดี บางทีถ้ามากไปอาจจะทำให้เราสูญเสียความเป็นธรรมชาติ ทั้งงานและชีวิต บางคนอาจออกห่างจากความเป็นจริง ก็ต้องหันกลับมาดูโลกจริงๆ ด้วย รู้จักประยุกต์ ใช้เทคโนโลยีมาแก้จุดบกพร่องของงานและชีวิตตัวเอง อย่างฝนเอาเทคโนโลยีมาเติมส่วนงานของฝนที่อ่อนให้เด่นยิ่งขึ้น การปรับเทคนิคคอมพิวเตอร์ทั้งหมดมาเป็นภาพสไตล์เรา”

แหม...เทคโนโลยี ทำให้ศิลปะที่ดูยาก ง่ายขึ้นเยอะเลยครับ พอจบเรื่องเทคโนฯ ของเธอ จบคำของ...ลา ปลุย ผมเลยต้อง...ลาไป

ที่มา 

http://www.posttoday.com/lifestyle.php?id=46153